Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi đẩy mạnh tiêm chủng phòng dịch sởi

Trước tình hình dịch Sởi đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới khắp châu Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi, các nước khu vực Thái Bình Dương… Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi đẩy mạnh các biện pháp tiêm phòng dịch sởi.
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tại châu Âu đang bước vào mùa Đông Xuân 2014-2015, dịch sởi có nguy cơ bùng phát lan rộng nếu không quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn phòng ngừa. Châu Âu có trên 22.000 trường hợp mắc sởi năm 2014-2015.

Báo cáo tại 7 quốc gia châu Âu trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 đã có 22.149 trường hợp mắc sởi được ghi nhận. Điều này đe dọa mục tiêu của châu Âu là loại trừ bệnh Sởi vào cuối năm 2015. Mặc dù số trường hợp mắc sởi đã giảm 50% trong năm 2013-2014 nhưng các vụ dịch sởi lớn vẫn tiếp tục xảy ra tại một số quốc gia. Báo cáo phân lập virus các trường hợp mắc sởi được xác định đều thuộc phân týp virus D8 là týp virus sởi lưu hành phổ biến hiện nay.
Tại cuộc họp trong tuần qua, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu đã nhóm họp và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, cán bộ y tế, các bậc phụ huynh lập tức thực hiện tiêm chủng vắc-xin sởi cho con em ở nhóm tuổi có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn dịch sSởi đang xảy ra tại một số quốc gia và phòng ngừa dịch bệnh sởi trong tương lai.

Tiến sĩ Nedret Emiroglu, Phó Giám đốc phụ trách bệnh truyền nhiễm, An ninh y tế và Môi trường tại Văn phòng WHO khu vực châu Âu cho biết: Ưu tiên hiện nay là kiểm soát dịch sởi hiện tại ở tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bằng việc tiêm chủng hướng tới người có nguy cơ. Bên cạnh đó, tất cả các quốc gia, không có ngoại lệ, cần phải duy trì phạm vi bao phủ tiêm chủng vắc-xin sởi định kỳ ở mức rất cao, có như vậy dịch sởi sẽ không xảy ra một lần nữa trong khu vực và có thể được loại trừ ngay và ở tất cả các quốc gia.
Các biện pháp cần thiết kiểm soát dịch Sởi hiện tại là tăng cường giám sát để phát hiện, điều tra tất cả những trường hợp nghi ngờ; xét nghiệm chẩn đoán nhanh các ca bệnh và xác định đường lây truyền; tăng cường thông tin dịch bệnh kịp thời về lợi ích và nguy cơ liên quan đến miễn dịch đối với sởi dựa vào bằng chứng có chất lượng cao.

Bài viết liên quan

Lịch sử

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt...
Trên cùng