Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng

  • Thời gian: Ngày 24/4/2015
  • Địa điểm: Tỉnh Bắc Giang
  • Thành phần: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ/ngành, Lãnh đạo UBBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế, TTYTDP, TTGDSK, các Tổ chức trong và ngoài nước có liên quan…Dự kiến: > 1000 đại biểu tham dự lễ mit tinh Tuần lễ tiêm chủng 2015.

Tuần lễ tiêm chủng thế giới – được tổ chức trên toàn thế giới vào tuần cuối cùng của tháng Tư hàng năm nhằm thúc đẩy việc sử dụng vắc xin để bảo vệ con người ở tất cả các độ tuổi trước các nguy cơ bệnh tật.

Bảo vệ suốt cả cuộc đời.

Tiêm chủng đã được thừa nhận rộng rãi như là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất. Nó giúp ngăn chặn từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm và hiện tại có thể bảo vệ trẻ em không chỉ chống lại các bệnh mà vắc xin đã có sẵn trong nhiều năm qua như bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi mà còn chống lại các căn bệnh như viêm phổi và tiêu chảy do vi rút Rota, 2 nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Ngày nay, cả các thanh thiếu niên và người lớn cũng có thể được bảo vệ chống lại các bệnh có nguy hiểm đến tính mạng như cúm, viêm màng não và ung thư (cổ tử cung và gan), đó là nhờ những vắc xin mới và ngày càng tinh vi hơn.
Tuy nhiên, trong thời điểm năm 2013, trên toàn thế giới, trung bình cứ mỗi 5 trẻ vẫn có 1 trẻ còn bị bỏ sót tiêm chủng, ước tính vẫn có 21,8 triệu trẻ sơ sinh không nhận được vắc xin bảo vệ. Việc cung cấp không đủ vắc xin, hạn chế tiếp cận với dịch vụ y tế, tình trạng thiếu thông tin chính xác về việc tiêm chủng và những hỗ trợ không đầy đủ về chính sách và tài chính đều góp phần đưa đến thực trạng trên.

Thu hẹp khoảng cách tiêm chủng

Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2015 sẽ nhằm đổi mới và thúc đẩy sự nỗ lực trên toàn cầu, các khu vực, và các quốc gia để đẩy mạnh hành động nâng cao nhận thức và nhu cầu tiêm chủng của các cộng đồng và cải thiện dịch vụ tiêm chủng.
Tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách về tiêm chủng và đạt được một mức độ công bằng nhất định trong tiêm chủng như những nội dung đã được nêu trong Kế hoạch hành động toàn cầu về tiêm chủng. Kế hoạch đã được xác nhận bởi 194 nước thành viên của hội đồng Y tế thế giới vào tháng 5 năm 2012 – là một khuôn khổ để ngăn chặn hàng triệu ca tử vong đến năm 2020 thông qua việc phổ cập vắc xin tới tất cả người dân trong cộng đồng.

Những mục tiêu chính hướng tới

  • Tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, đáp ứng các mục tiêu về độ bao phủ tiêm chủng.
  • Đẩy mạnh việc kiểm soát các bệnh có thể phòng ngừa bởi vắc xin với việc thanh toán bại liệt như một cột mốc đầu tiên.
  • Giới thiệu những vắc xin mới và những vắc xin đã được cải tiến; thúc đẩy nghiên cứu và phát triển những thế hệ vắc xin tiếp theo và công nghệ sản xuất.

Bài viết liên quan

Lịch sử

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) bắt đầu được triển khai ở Việt...
Trên cùng